dogdoy's ReVoWel โปรแกรมแก้สระ, วรรณยุกต์ผิดตำแหน่ง

สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับสู่หน้าพิเศษ สำหรับโปรแกรม dogdoy's ReVoWel โปรแกรมแก้สระ, วรรณยุกต์ผิดตำแหน่ง

ทำไมผมถึงได้ทำโปรแกรมตัวนี้ขึ้นมา คงเป็นเพราะว่าเคยเห็นและลองใช้โปรแกรมแก้สระลอยมาบ้าง ตัวแรกที่ได้ใช้เลยก็เป็น Gazib.com's Revowel โปรแกรมตัวนี้ผมได้เจอเป็นตัวแรก มีแนวคิดในการแก้ไขปัญหาวรรณยุกต์ไม่ถูกตำแหน่งของ Font ไทยได้อย่างชาญฉลาด จนมีโปรแกรมรุ่นหลังที่ผลิตตามแนวคิดเดียวกัน แต่ได้เพิ่มความสามารถเข้าไปอย่างมาก นั่นก็คือ Saru Revowel TE

ทั้งสองโปรแกรมเป็นจุดเริ่มต้นของแนวคิดการทำโปรแกรมตัวนี้ของผมเลยทีเดียว ผมค่อนข้างจะชอบโปรแกรม Macromedia Flash อยู่ก่อนแล้ว และมักจะใช้มันทำอะไรหลายๆอย่างในเว็บ dogdoy.com จนเกิดความคิดที่จะลองทำโปรแกรมแก้ไขตัวอักษรไทยดูบ้าง หลังจากที่ลองไปค้นหาในอินเตอร์เน็ต ก็พบกับเว็บของคุณแอน (http://www.iannnnn.com) คุณแอนได้เขียนบทความไว้เกี่ยวกับปัญหาสระและวรรณยุกต์ลอย พร้อมบอกถึงวิธีแก้ปัญหาอย่างละเอียด พร้อมทั้งมีตัวอย่างให้ลองพิมพ์ทดสอบ ซึ่งก็สร้างจาก Macromedia Flash เช่นกัน ทำให้ผมมีความมั่นใจว่า โปรแกรมนี้น่าจะ มีความเป็นไปได้สูงทีเดียว

ผมเริ่มหาข้อมูลอีกครั้ง ก็มาพบกับหน้า help ของโปรแกรม Saru Revowel ที่บอกรายละเอียดการใช้โปรแกรมพร้อมทั้ง แบบของตัวอักษรไทยทั้งสองชนิด ( DSP และ DSS ) ทำให้ผมได้เห็นถึงความแตกต่างของทั้งสองชนิด และคิดหาวิธีในการแก้ด้วยโปรแกรม Macromedia Flash

หลังจากที่ทำโปรแกรมออกมาได้ซักระยะ ผมเริ่มนำไปสอบถามในเว็บบอร์ดต่างๆ อย่าง pantip.com, thaiflashdev.com, vectorwork.com และ iannnnn.com ได้รับคำแนะนำที่ดีดีในหลายๆอย่าง จนผมนำมาพัฒนาต่อ เพื่อให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ต้องขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ครับ

ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่จะมาดูหน้าตาโปรแกรมของผมกันละครับการใช้งานก็ง่ายๆครับ จะพิมพ์ข้อความลงไปหรือจะ copy มาจากที่อื่นก็ทำได้เช่นเดียวกันครับ ลงบนที่ว่างในโปรแกรมน่ะครับ

แล้วก็เลือกว่าจะแก้เป็นแบบไหน คือ DSP ก็จะเป็น font ไทยในตระกูล JS, DS, PSL, iannnnnn และ DSS ก็จะเป็น font ไทยในตระกูล DSE ครับ แล้วก็กดปุ่ม แก้ตัวอักษร ได้เลยครับ โปรแกรมจะทำการแก้ไขให้ เมื่อเสร็จก็จะแจ้งบอกมาว่าแก้ไขเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เรากดปิดหน้าต่างแจ้งผลได้เลย

จากนั้นให้เราทำการคัดลอกข้อความที่ได้ ไปใส่ในโปรแกรมกราฟฟิคต่างๆครับ จะโดยการลากปาดข้อความทั้งหมดหรือจะ กด Ctrl+A (Select All) แล้วกด Ctrl +C(Copy) ก็ตามชอบครับผม

แต่ถ้าเรามีข้อความที่มาจากโปรแกรมกราฟฟิคต่างๆ ที่มีการแก้ตัวอักษรมาแล้ว เราสามารถที่จะแก้กลับเพื่อเอาไปใช้กับโปรแกรม Word ได้ ด้วยการ copy ข้อความที่แก้แล้ว มาแล้วเลือกว่าข้อความที่แก้มาแล้วเป็นข้อความที่แก้แบบไหน แล้วกดปุ่ม แก้กลับ ครับ โปรแกรมจะทำการแก้ไขตัวอักษรต่างๆกลับไปเป็นแบบที่ยังไม่ได้แก้ให้ครับ

ถ้าต้องการจะพิมพ์ข้อความใหม่ก็ให้กดปุ่ม ลบ ได้ครับ มันจะลบข้อความเก่าทิ้งให้ครับ

หากต้องการโหลดไปใช้งานที่เครื่อง กดที่นี่ครับ